https://www.facebook.com/groups/vietnam.suisse/

Trong cuộc đời mỗi người, sẽ có những người đi qua cuộc đời ta, có những người ta để lại dấu chân trong tim ta, có những người ta muốn để lại dấu dép trên mặt họ.

Group khởi đầu từ năm 2011, khi ấy chỉ là cho vui, giữ liên lạc cho những người đã từng cùng nhau học ở Thuỵ Sĩ, tiện trao đổi thông tin, công việc. Còn nhớ cảm giác hồi hộp khi chứng kiến con số thành viên lên 100, rồi 200, rồi 500.

Lúc mới đầu làm thì cũng chưa thấy có ai, sau đó thì có thêm các nhóm khác tương tự. Cũng nhờ siêng năng post bài nên tương tác khá tốt, rồi từ khi Facebook thay đổi thuật toán recommendation thì số thành viên bắt đầu tăng vọt, có lẽ khi người dùng Facebook tìm thông tin du học Thuỵ Sĩ thì Group được cho vào danh sách Recommendations.

Dần dần, có người lạ thành quen, có người quen thành lạ. Group đã chứng kiến những tình bạn mới được thành lập, những mối quan hệ lạ lùng chỉ qua online, có những chuyện tình đã thành và cũng đã chứng kiến những cái kết. Chuyện đời hợp tan, có khi người chúng ta cùng học năm xưa thành vợ/chồng chúng ta sau này.

Có những bạn đi tìm thông tin du học Thuỵ Sĩ, nhưng sau đó quyết định không đi và qua nước khác học, nhưng chắc quên rời khỏi group.

Có những tài khoản ảo gia nhập mà đông quá cũng không biết lọc sao (vì ad cũng bận), nhiều khi xoá oan mạng vì có nhiều bạn thích để avatar hình cún con, sau đó vô inbox mới biết là người thật, gỡ block và add vô lại.

Vài năm gần đây thì có thêm seeder cho các trung tâm tư vấn du học, tuy nhiên nhờ từng làm marketing nên detect cũng dễ, remove khỏi group, tuy nhiên cũng làm mất lòng nhiều người. Từng bị hăm he sao xoá quảng cáo hội thảo du học, tuy nhiên nếu để đăng thông tin tràn lan thì group thành cái chợ, thật giả bất minh. Group ban đầu chỉ là nơi sinh hoạt của các du học sinh Thuỵ Sĩ, dần dần thành nơi cung cấp thông tin cho các bạn tìm trường tại Thuỵ Sĩ.

Sau này, để lọc bớt profile ảo, nên sử dụng tính năng mới của Facebook là đặt câu hỏi trước khi vào group, cũng phát huy tác dụng. Profile nào không trả lời thì xóa cho nhanh, ngoài ra vô coi sơ cũng biết là người thật xài hay ảo, vì người thật thì vô album hình toàn là tự sướng, còn profile ảo thì yêu kinh mến Phật, sống cao thượng, hay share các câu nói truyền cảm hứng. Xóa gấp! Còn những trường hợp profile thật mà không trả lời câu hỏi thì cũng băn khoăn lắm, mất ăn mất ngủ, accept hay decline, rồi tùy lúc đó mình vui hay mình buồn rồi tính.

Nên nếu bạn nào vào mà sau này quyết định không học Thụy Sĩ, vào cho vui, hoặc chỉ hỏi thông tin du lịch, thì sau khi xong việc hãy lặng lẽ rời khỏi group như khi bạn đến nhé. Mãi yêu 

So sánh chất lượng của từng trường thì cũng khá cảm tính, nên tôn chỉ group về sau là không so sánh, cũng không phê phán chất lượng. Học sinh Việt Nam đi học Thuỵ Sĩ là vui rồi, còn việc các bạn lọc thông tin thế nào thì đó là khả năng của bạn, không phải trách nhiệm của group.

Ad nhớ hồi trẻ trâu, lúc mới qua năm đầu tiên, cũng từng viết một bài thông tin về du học Thuỵ Sĩ trên các forum (các bạn đời 2000 chắc không biết), lúc đó nick hotelmanager1985 cũng nổi lắm, các bạn add Yahoo Messenger để hỏi thông tin cũng nhiều, có vài người sau này thành bạn.

Có nhiều khi làm phật lòng vài người, cũng bị hăm he vì làm ảnh hưởng thu nhập của họ, cũng may nhà Ad cũng không phải đậu vừa rang nên cũng không ảnh hưởng mấy, chứ người làm ngành khách sạn thường có tâm hồn nhạy cảm, mong manh dễ vỡ.

Hôm nay có người bạn share cho tấm hình, thấy cũng hơi bồi hồi, xúc động. Giờ người Việt Nam thu nhập cũng cao, cũng đi du lịch Thuỵ Sĩ. Gần đây đi dự hội thảo du học do Lãnh sự Thuỵ Sĩ tổ chức cũng bắt đầu thấy Swiss Tourism Board bắt đầu quảng bá ở Việt Nam. Giờ group có thêm chức năng cung cấp thông tin, tư vấn du lịch Thuỵ Sĩ.

Bữa trước thấy nhiều request có trả lời câu hỏi khi mới vào group, thì nhiều bạn cũng thành thật là chỉ tìm kiếm thông tin du lịch Thuỵ Sĩ, nên Ad declined hết. Cảm thấy mình cũng hơi phũ phàng.

Thôi thì cũng cảm động vì thành quả được ghi nhận, nên bạn chủ post vào group, mình vẫn accept. Mà có vẻ câu bạn hỏi khó quá, chẳng thấy ai vào trả lời. Mọi người kéo xuống dưới thì thấy.

Group du học sinh Thuỵ Sĩ được cái gắn bó, thân thiện với các hội du học sinh các nước khác, vì ban đầu đa phần là du học cùng ngành du lịch – khách sạn, dễ nói chuyện, sau này mới thấy có nhiều bạn sang du học kinh doanh, chính trị, khoa học tự nhiên, nghiên cứu biotech, v.v… Có một hội khá mạnh bên Thuỵ Sĩ của các bạn học ngành khác là AVYS thì phải. Còn hội nhóm Việt Nam ở các trường thì nhiều. Facebook quá tiện để giữ liên lạc. Mỗi trường giờ cũng chủ động mở group sinh viên của trường để tiện giữ liên lạc sau này, tuy nhiên hoạt động hơi chán.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác là vì số du học sinh Thuỵ Sĩ thì cũng không đông, nên cùng thời ai cũng biết ai cả, ai cũng có lúc cho bạn ngủ nhờ khi hết khoá học mà chưa có internship, ai cũng có lúc cho bạn mượn tiền mà bạn quên trả, giờ gặp lại thấy cũng bồi hồi. Vài ngàn Swiss Franc cũng bằng cả tháng thực tập.

Thú vui của người lớn tuổi là thỉnh thoảng vào phần Group Insights, thấy số lượng thành viên mới cũng được, số lượng tương tác cũng ổn ổn, là vui rồi.

Có nhiều bạn trẻ mới qua, cũng có trong group, mà ít tương tác quá.

Những du học sinh đi trước giờ lại quay lại tuyển lứa đàn em, cũng cùng ngành cả. Thấy cũng hay hay.

Biết đâu năm nay tổ chức Swiss Alumni Night tại Sài Gòn cùng với Swiss National Day, hợp tác với Lãnh sự Thuỵ Sĩ và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Thuỵ Sĩ tại Việt Nam, lại có dịp gặp những gương mặt quen thuộc, và những gương mặt chỉ mới biết nhau qua avatar Facebook.

Trường Giang sóng sau xô sóng trước, giờ cũng có nhiều bạn trẻ hoạt động sôi nổi, tích cực như Ad khi xưa. Các bạn là quá khứ của Ad, và Ad cũng có thể là tương lai của các bạn.

Sau này sinh ra thêm cái Hiệp Hội Du Học Sinh Thuỵ Sĩ tại Việt Nam, để thoát kiếp vợ lẻ, cũng có danh có phận với đời, để tổ chức hoạt động quy củ hơn, tầm ảnh hưởng vươn xa hơn một xã hội ô hợp của Facebook group.

Đôi khi một mình, hay thẩn thơ nghĩ về một tổ chức tự phát giống như tổ ong, ở đầu là ong chúa và có rất nhiều ong thợ, có những con ong ngày đêm đi lấy mật và cũng có những con chuyên đẻ. Tổ chức vậy chứ rất quy củ, các chú ong cứ cần mẫn thực hiện thiên chức của mình, không phức tạp trong suy nghĩ như con người. Nếu con người như con ong thì thế giới đã thái bình.

Rồi một mai, dòng đời sẽ xô đẩy Ad lập gia đình, rồi bận rộn xây dựng sự nghiệp, kiếm tiền mua sữa cho con, thì group Facebook và bên Hiệp Hội sẽ vẫn tiếp tục tồn tại, dù Ad có tham gia, tham gia ít, hoặc không tham gia. Quan trọng là cái tinh thần vì cộng đồng, là những mối quan hệ bạn bè, là vẫn sống mãi.

Ad có thằng em xã hội, nhờ group mà có một mối tình online thật thơ mộng. Không biết bao giờ em nó vỡ mộng.

Mà dù một mai, nếu một ngày đẹp trời, group có bị hack, face có bị sập, thì mình vẫn phủi tay rồi tự an ủi bản thân “We did a good job!”. Đời người có bao lần 30, và có bao lần xây dựng được một cộng đồng vững mạnh đến vậy. Đâu có gì tồn tại mãi mãi, hoạ chăng chỉ có trong những câu nói chót lưỡi đầu môi về tình yêu. Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi…

Hãy cứ vui đi, vui trong khoảng khắc này. Vì như thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói “Ngày hôm qua thì cũng đã qua rồi, ngày mai thì chưa tới, bạn chỉ có hôm nay để sống thôi, hãy tận hưởng nó đi”. Nên đã đưa chân qua Thuỵ Sĩ du học thì đừng cứ mãi lo học, mãi lo đi thực tập, quen ai đó rồi thuê nhà sống chung cũng vui. Đừng như Ad…

Bạn nào thích thì cùng tham gia hoạt động với bên Hiệp Hội. Bạn nào yêu thì chia sẻ rộng rãi với bạn bè. Vậy thì Hội mới đông vui, mới sôi động. Mà các bạn đang đi học thì ít giao lưu với các trường khác quá, chả bù cho Ad, ngày mới qua thấy người Việt Nam đi học giống mình là cảm động chảy nước mắt, còn mua hoa đứng đợi ở sân ga để tặng. Công nhận hồi đó mình dễ thương quá.

Thời đầu 2000, chưa có Facebook phổ biến như bây giờ, chưa có máy chụp hình rồi điện thoại chụp hình xịn như bây giờ, nhìn các bạn đang ở bên đó đăng hình đẹp lung linh, chỉnh màu Instagram rồi Camera 360 độ xoá phông, cà mụn, mà Ad nhìn thấy bồi hồi nhớ quê.

Rồi sẽ có ngày về thăm quê, để tay tìm tay níu tay, có những người mình gặp ngoài đời xong sẽ về unfriend nhau trên Facebook, nhưng cũng có người sẽ mang thương nhớ để nhấn nút Follow (chứ add friend thì lộ liễu quá).

Til’ that day…

25/05/2018

Johnny Tuan Nguyen