Người ta thường nói, trong đời người đàn ông nên có 3 người đàn bà, một là vợ, hai là người tình, ba là tri kỷ. Vợ là người xây tổ ấm, người tình cho chuyện đó, và tri kỷ là để đồng cảm với những suy nghĩ của mình. Thật tuyệt vời biết bao nếu cả ba người là một.

Còn đối với người phụ nữ, thì người chồng hoàn hảo của cô ta cần là thợ sửa ống nước, thợ sửa điện, người tình tuyệt vời, người bạn tâm giao chu đáo, v.v… nói chung là role-play đủ kiểu.

Vậy cuối cùng điều gì là quan trọng cho một cuộc hôn nhân bền vững ?

Câu trả lời đã có từ ngàn xưa, trong một câu truyền miệng của ông cha ta “Vợ chồng tương kính như tân”.

Vợ chồng nên luôn giữ sự tôn trọng cho nhau. Mặc dù những thứ như hấp dẫn giới tính hoặc tài chính vững chắc cũng khá quan trọng, nhưng khi không còn tồn tại sự tôn trọng giữa vợ chồng thì trước sau gì cũng không có kết quả tốt đẹp.

Cũng có nhiều người lý luận rằng liệu trong thời đại hiện tại, thì khái niệm sống đến răng long đầu bạc như ông cha ta hay nói liệu có còn có giá trị ? Liệu chúng ta nên quyết định cưới người chúng ta yêu, dẫu có chút ngờ vực liệu hôn nhân sẽ lâu bền ?

Yêu là một khái niệm mang tính tương quan, và có giới hạn nhất định về thời gian. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi lựa chọn là quá nhiều. Liệu bạn có thể yêu nồng cháy trong bao nhiêu năm ? Hay sau 5 năm hoặc sau khi kết hôn, mọi thứ bắt đầu trở nên tẻ nhạt và cần được hâm nóng ?

Tình yêu bộc phát và bùng cháy từ cảm xúc của hai người, và cái gì cháy càng to thì càng dễ tắt. Tình cảm là thứ khó nắm bắt nhất, và cũng là thứ mỏng manh nhất. Chỉ một hiểu lầm, chỉ một ngờ vực, cũng làm lòng tin rạn vỡ, rồi người ta nguỵ biện nó là tình yêu tàn lụi. Bạn không thể toàn tâm toàn ý để yêu khi lòng tin sứt mẻ.

Mình thích khái niệm Thương nhiều hơn. Mang hơi hướng nhà Phật, thương bao hàm cả sự thấu cảm. Tình thương tồn tại bền bỉ hơn tình yêu và đòi hỏi cả hai đối tác phải có một mức độ trí tuệ cảm xúc nhất định. Khi biết đặt mình vào vị trí của đối phương, bạn sẽ dễ dàng đạt được sự thấu cảm. Khi bớt nghĩ về bản thân, bạn sẽ thương nhau nhiều hơn. Và khi có sự thấu cảm, lòng tin lẫn nhau sẽ bền chặt nhau.

Thật tuyệt vời nếu tình yêu theo năm tháng chuyển thành tình thương.

Nên nhớ rằng yêu càng nhiều, càng dễ đau khổ. Khi bạn lệ thuộc cảm xúc của mình vào một người khác, bạn càng dễ bị tổn thương. Chính vì vậy những người từng trải qua những vấp ngã trong tình yêu, họ sẽ có một độ dẻo dai cảm xúc nhất định, để kiên trì theo đuổi một mối quan hệ bền vững.

Liệu có cần bền vững hay không thì lại thuộc về nguyện vọng từng cá nhân. Bài viết này dành cho những bạn mong muốn một mối quan hệ lâu dài.

Đôi khi, chúng ta cũng sẽ vướng vào những mối tình với những người không phù hợp. Nhưng nên nhớ rằng cuộc đời không phải là một khoảnh khắc, mà cuộc đời là một hành trình liên tục. Con người chúng ta yêu hôm nay sẽ trở thành một con người khác trong tương lai, chưa bao giờ có ai đứng yên tại chỗ. Đừng chỉ thương con người hiện tại, mà hãy chọn lựa và thương con người mà người ấy muốn trở thành.

Sắc đẹp, rồi cũng sẽ phai tàn. Chuyện tình ái, rồi cũng sẽ có lúc phai nhạt. Tài chính, rồi cũng sẽ có lúc lên lúc xuống. Trí tuệ, so đo mãi với nhau rồi cũng sinh ra cáu giận, và nói ai khôn hơn ai là một kết luận không có hồi kết.

Nếu bạn băn khoăn lựa chọn bạn đời, hãy cưới người bạn hợp cạ với bạn nhất, vì họ có sự đồng cảm trong suy nghĩ, sự hấp dẫn giới tính sẽ đến, và cùng nhau hai người có thể hỗ trợ hoàn thiện lẫn nhau. Không ai hoàn hảo nhưng nỗ lực để trở nên ưu tú vẫn có thể xảy ra.

7/1/2019

Nguyễn Minh Tuấn