Học xong rồi ai cũng ra đời đi làm, kiếm sống. Sau nhiều năm đi làm, mình cũng nghiệm ra được một số điều. Tối nay mất ngủ, nên viết ra mấy dòng cho các bạn trẻ, nhất là các bạn đang đi học hoặc chuẩn bị đi làm.

Bài viết này không chỉ đúng với các bạn học ngành quản trị nhà hàng – khách sạn, mà còn phù hợp cho các ngành nghề khác.

Trong thời đại hiện nay, khi việc thu thập tri thức và kinh nghiệm ngày càng dễ dàng, nhiều cơ hội sự nghiệp mở ra, vậy điều gì sẽ góp phần mang đến thành công mà ít được chú ý ? Xin thưa, đó là Ngoại hình của bạn.

Và đừng vội vàng lo lắng khi bạn vốn sinh ra không được quá xinh đẹp hoặc phong độ. Mình cũng từng trải qua thời sinh viên, giờ nhìn lại hình ảnh ngày xưa vẫn còn giật mình về phong cách thời trang năm đó.

Có thể dễ dàng nhận ra khi càng ngày con người càng quan tâm đến ngoại hình. Ở Hàn Quốc, ngành công nghiệp giải phẫu thẩm mỹ là một trong những ngành phổ biến và hốt bạc nhất. Tất cả diễn viên ca sĩ người mẫu bạn thấy đẹp lung linh đều đa số có sự can thiệp dao kéo, hoặc các phần mềm chỉnh hình ảnh.

Trong một xã hội cạnh tranh thì người có ngoại hình dễ nổi bật hơn. Ngoại hình bao gồm nhiều thứ, có những thứ bẩm sinh đã có và có những thứ có thể đạt được. Với kỹ thuật hiện đại hiện nay thì hầu như tất cả đều có thể đạt được.

Nếu răng chưa đẹp thì có thể đi chỉnh nha. Tóc tai bạn có thể tìm một nhà tạo mẫu tóc để nhờ họ tư vấn một kiểu tóc phù hợp với gương mặt. Có thể nghiên cứu các sản phẩm chăm sóc da để có gương mặt tươi sáng.

Một phần quan trọng của ngoại hình là trang phục. Không có gì tuyệt vời hơn một bộ trang phục phù hợp với vóc dáng của bạn. Qua rồi cái thời mua những bộ quần áo quá lớn hoặc quá chật so với cơ thể. Những mẫu quần áo hiện đại cũng nghiêng theo việc đo ni đóng giày theo cơ thể người mặc, tránh rộng thùng thình. Nếu bạn đi làm môi trường công sở thì nên tận dụng mua cho mình vài bộ suit đẹp, khá kinh tế nhưng có ảnh hưởng to lớn đến gu ăn mặc của mình. Nếu còn đang đi học thì nên tranh thủ may đo và mặc ở bên đó, vì ở Việt Nam ngoài miền Bắc thì thời tiết khá nóng để mặc suit. Hiện giờ có KBspoke – Suit & Tie makers của alumnus Huynh Kim Bao cũng chuyên may đo đồ suit khá đẹp, nếu có thể nên đầu tư.

Nếu bạn tìm tòi nghiên cứu sẽ có nhiều lựa chọn thời trang khác phù hợp với bạn. Đừng sơ sài về vấn đề này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách của bạn.

Tại sao lại nhấn mạnh về chủ đề thời trang và ngoại hình ? Xin thưa, vì nó là cái có thể dễ dàng đạt được bằng tiền, và ít mất thời gian. Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, đều phải tuỳ duyên và nỗ lực bản thân mà có được; và nó sẽ trải dài trong nhiều năm. Cái nào dễ thì nên làm trước.

Ăn mặc lòa xoà là bạn đang có lỗi với bản thân, và có lỗi với con mắt của người đối diện.

Ngày xưa, ông bà ta có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Nhưng trong thời đại Instagram hiện nay thì “Cái đẹp đè bẹp cái nết”. Đẹp trước đã, nết hay trí tuệ sau khi quen mới biết được.

7/1/2019

Nguyễn Minh Tuấn