Mình thấy các bạn trẻ đa phần quan hệ còn kém quá, hoặc chưa biết quan hệ đúng cách. Với kinh nghiệm đi làm nhiều năm, thì mình thấy quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thành công trong sự nghiệp.

Nên mình viết bài này chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc quan hệ:

1. QUAN HỆ ĐÚNG NGƯỜI

Ở Việt Nam có một câu nói nổi tiếng là “Không quan trọng là bạn biết cái gì, mà quan trọng là bạn biết ai”. Câu này cũng có thể khái quát hóa ở nhiều nước Châu Á. Với nền văn hóa đặc trưng phương Đông, thì quan hệ sẽ quyết định mức độ thành công trong công việc của bạn đến đâu. Ví dụ như khi bạn làm trong ngành du lịch mà bạn là con Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thì việc thực hiện các dự án sẽ dễ dàng hơn.

Khi chúng ta còn trẻ thì khá khó phân biệt là quan hệ với ai là đúng, căn bản các bạn cũng chưa xác định mình sẽ làm gì và phù hợp với ngành nghề nào, nên cũng không cần quá khắt khe trong việc quan hệ. Tốt nhất nên giữ mối quan hệ tốt với bạn bè đồng môn, thầy cô, các chỗ thực tập, cũng như các mối quan hệ xã hội. Bạn bè đồng môn phù hợp cho việc hợp tác sau tốt nghiệp, thầy cô là người cho điểm tốt nghiệp, các chỗ thực tập sẽ viết thư giới thiệu cho công việc đầu đời, các mối quan hệ xã hội là đầu tư lâu dài cho tương lai.

Kể câu chuyện của mình, lúc mình mới tốt nghiệp về nước, còn đang mông lung trong sự nghiệp; thì có người bạn quen từ hồi cấp 2 giới thiệu vào làm cho công ty PR lớn tại Việt Nam. Nhờ bước đệm này mà mình bước vào ngành Marketing, và các công việc sau cũng tiếp nối đến một cách tự nhiên. Có thể nói nếu không có người bạn đó thì giờ có lẽ sự nghiệp của mình đã khác.

Khi bắt đầu đi làm thì có thể quan hệ với những người đi trước, có kinh nghiệm hơn mình, để nhờ giới thiệu/hướng dẫn/mentor. Các bạn không thể giỏi nếu chỉ nhờ tự mình phấn đấu, sẽ tốt biết mấy nếu bạn có một người lớn hơn chia sẻ kinh nghiệm, để tránh phạm phải những lỗi ngu ngốc.

Mình không khuyến khích các bạn không phạm lỗi, tuy nhiên lỗi cũng có thứ làm mình giỏi giang và mạnh mẽ hơn, nhưng cũng có những lỗi ngu ngốc đến nỗi mình cũng không biết tại sao mình lại phạm được, và có hậu quả lâu dài. Nên nếu tránh được lỗi ngu thì tốt.

Quan hệ tốt với đồng nghiệp vì tương lai các bạn sẽ có nhiều dịp hợp tác, có thể là đối tác kinh doanh trong tương lai. Bạn cũng có thể học từ đồng nghiệp nhiều thứ.

Mở rộng quan hệ ra ngoài xã hội vì bạn không biết lúc nào sẽ cần những mối quan hệ đó. Số phận sẽ đưa bạn đi những con đường khác nhau, và đôi khi những người bạn gặp trên đường đời sẽ là những ngã rẽ đến một nơi tốt đẹp hơn.

Đôi khi trực giác và kinh nghiệm của mình sẽ mách bảo những người mình không nên quan hệ; vì họ có những tác động xấu đến cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Quan hệ sai người có thể làm mình đau, nhưng quan trọng là mình rút ra được bài học gì từ đó, chứ không nên đau khổ quá lâu. Việc quan hệ sai người là chuyện gần như không thể tránh khỏi. Nhiều khi mình tưởng quan hệ sai nhưng tương lai lại đúng, và ngược lại.

2. QUAN HỆ ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Mỗi người bạn gặp sẽ phù hợp cho từng thời điểm nhất định. Người bạn thân nhất hồi thanh niên có thể sẽ không phù hợp khi bạn bắt đầu ổn định sự nghiệp. Đôi khi chúng ta cần biết buông bỏ, để dành thời gian cho những mối quan hệ phù hợp và thiết thực hơn tại thời điểm đó.

Có những mối quan hệ là đầu tư lâu dài, tại thời điểm này chưa quan trọng nhưng nếu bạn có kế hoạch tương lai thì nên giữ mối quan hệ đó và nuôi dưỡng nó.

3. QUAN HỆ ĐÚNG CÁCH

Quan hệ quá mạnh hoặc quá nhẹ đều không ổn. Quan hệ quá mạnh dễ gây khó chịu, quan hệ quá nhẹ dễ dẫn đến sự hời hợt.

Quan hệ quá nhiều dễ gây nhàm chán. Quan hệ quá ít dễ gây xa cách.

Tốt nhất là quan hệ vừa phải.

Quan hệ có những giới hạn nhất định. Đầu tư quá nhiều thời gian và tình cảm dễ khiến bản thân bị tổn thương, hụt hẫng khi không đạt được kết quả mong muốn.

4. HÌNH THỨC QUAN HỆ

Quan hệ bằng tay hoặc bằng miệng. Có thể đều đặn hẹn quan hệ theo tháng, cà phê gặp mặt cập nhật tình hình. Hỏi những thứ cần hỏi.

Nếu có những cơ hội làm việc cùng nhau là tốt nhất, giúp mình mở mang kiến thức và nâng cao kinh nghiệm.

Quan hệ có thể xa hoặc gần, trên mạng hoặc trong đời sống. Vì thời gian là quan trọng, không nên lãng phí thời gian cho những mối quan hệ vô bổ.

5. QUAN HỆ NHIỀU NGƯỜI

Khi còn trẻ nên quan hệ nhiều người, vì mạng lưới xã hội của bản thân có tính cộng hưởng. Bạn càng quan hệ nhiều người thì theo thời gian mạng lưới xã hội của bạn sẽ càng mở rộng, đến khi bạn gặp đúng người cần quan hệ.

Khi đã bước vào giai đoạn ổn định sự nghiệp, có thể giảm bớt các mối quan hệ. Thay vì quan hệ rộng, hãy quan hệ sâu. Một mối quan hệ có đầu tư sẽ có những kết quả bất ngờ thú vị.

Bạn có thể quan hệ với bạn bè thuần tuý tình cảm và giải trí, quan hệ với những người có giá trị hỗ trợ mình phát triển sự nghiệp. Quan trọng bạn phải biết Lý Do để Quan Hệ.

6. LÝ DO QUAN HỆ

Khi bắt đầu quan hệ, hãy xác định tại sao mình muốn quan hệ với người này. Con người có một khả năng kỳ diệu, đó là tưởng tượng ra những điều không có thật. Điều đó đã phân loại ra con người và loài thú trong hệ sinh thái tự nhiên.

Bạn nên có sự chọn lọc và quan hệ có định hướng. Quan hệ bừa bãi chỉ làm bạn mất thời gian và công sức.

 

Chúc các bạn quan hệ vui vẻ và thành công 😊

1/9/2018

Nguyễn Minh Tuấn