Thời gian gần đây, tôi gặp một số xích mích/bất đồng trong công việc, kể cả bên những công việc tình nguyện và bên mảng công việc chuyên môn. Điều này cũng làm tôi day dứt, suy nghĩ nhiều; vì đôi khi xích mích, hiểu lầm nhỏ dễ gây sứt mẻ tình cảm, ảnh hưởng mối quan hệ đã xây dựng trong nhiều năm.

Trong bất kỳ công việc gì (tôi tạm sử dụng từ này cho cả dự án thiện nguyện lẫn công việc chính thức), thì việc hợp tác giữa những cá nhân là điều vô cùng quan trọng. Con người, đối với tôi, là thành tố quan trọng nhất trong bất kỳ thành công nào, quyết định số phận của dự án. Tuy nhiên, theo một lý thuyết về việc hình thành đội nhóm (team formation), thì bất kỳ đội ngũ nào sẽ trải qua 4 giai đoạn sau: Forming, Storming, Norming và Performing (Link tham khảo). Hiểu nôm na là giai đoạn đầu là giai đoạn tập hợp đội ngũ, sau đó đến giai đoạn sẽ có những va chạm, hiểu lầm, xích mích vì sự khác biệt trong cách làm việc, quan điểm sống; giai đoạn thứ ba là khi các cá nhân hiểu ra vấn đề và hàn gắn những xích mích, tạo ra những chuẩn hoạt động (norm) riêng biệt của nhóm; giai đoạn thứ tư là đạt đến hoạt động trơn tru, tạo ra những thành quả to lớn.

Cách làm việc của từng cá nhân được hình thành từ quan điểm sống cá nhân và lịch sử của họ. Ít khi có những trường hợp hai cá nhân có đồng nhất lịch sử hình thành tính cách và quan điểm của họ về cuộc sống. Quan điểm sống/Góc nhìn (Point of View) hoặc Khung Tư Duy (Frame of Mind) quyết định cách bạn nhìn nhận sự việc, đưa ra những nhận định cá nhân, và đưa ra quyết định cuối cùng về lời nói và hành động. Vì vậy, chúng ta cần vô cùng cẩn trọng khi đưa ra những quyết định cảm tính (biased decision) vì sự việc được nhìn qua lăng kính bản thân, trong phương Tây có hai khái niệm Fact và Truth là do vậy.

Bất kỳ bất đồng nào trong đội ngũ đều do sự khác biệt của Góc Nhìn.

Giữa người ở vị trí lãnh đạo và thừa hành cũng cần có sự thấu hiểu lẫn nhau để đạt đến sự tương đồng trong suy nghĩ và hành động, nên thường chúng ta thấy có những “thầy trò” hợp cạ, có thể đồng hành với nhau lâu dài.

Tôi nghĩ trong thời buổi bận rộn và thay đổi không ngừng hiện nay, một trong những điều quan trọng nhất là những đồng sự cần có sự nhận thức nhất định về bản thân, xác lập được những quan điểm sống, quan điểm công việc, quan điểm/phong cách lãnh đạo của mình; và truyền tải đến những người khác trong những ngày đầu. Nghe có vẻ phức tạp nhưng điều đó sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro, sai sót về lâu về dài.

Hạnh phúc đích thực là khi những gì bạn nghĩ, những gì bạn nói và những gì bạn làm hòa hợp với nhau – Mahatma Gandhi

Điều này là quan trọng trong chỗ làm, càng quan trọng hơn trong các đội nhóm thiện nguyện, vì mức độ mỏng manh, dễ gãy cao hơn so với môi trường làm việc có những ràng buộc nhất định.

Do các lý do trên, tôi viết xuống đây những quan điểm/góc nhìn của bản thân, để thuận tiện cho việc hình thành các đội nhóm trong tương lai. Tôi cũng khuyến khích các đồng sự tương lai hiểu rõ bản thân và truyền tải một cách cụ thể nhất đến tôi, để có thể đạt sự thấu hiểu.

1/ TÔI LÀ NGƯỜI ĐAM MÊ TỐI ƯU HÓA QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC

Tôi thích nghiên cứu về 2 chủ đề trên, và tôi cố gắng áp dụng các kiến thức học được vào thực tế. Productivity và Time Management Hacks (Thủ thuật tối ưu hóa quản lý thời gian và hiệu suất công việc) là một xu thế của người trưởng thành hiện đại, và có thể dễ dàng tìm hiểu những tài liệu nghiên cứu về hai chủ đề này, một trong những cuốn sách nổi bật là 4-hour Workweek (Tuần làm việc 4 tiếng) của tác giả Timothy Ferriss.

Theo tôi nghĩ, thời gian là một trong những tài sản quý giá nhất của người trưởng thành, và cân bằng giữa cuộc sống và công việc là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo hạnh phúc bền vững.

Đa phần các quan điểm trong công việc của tôi đều bắt nguồn từ 2 chủ đề này.

2/ TÔI LÀ NGƯỜI ĐỀ CAO LÃNH ĐẠO HƠN QUẢN LÝ

Lãnh đạo và quản lý là hai lĩnh vực riêng biệt, tuy nhiên lại hòa quyện đan xen vào nhau chặt chẽ. Tôi hiểu một cách đơn giản là quản lý là những gì chúng ta làm (what we do) và lãnh đạo là cách chúng ta làm (how we do).

Cách làm việc của tôi thường xoay quanh hai quan điểm quản lý phổ biến, đó là quản trị bằng mục tiêu (Management By Objectives – MBO) và quản trị bằng quy trình (Management By Process – MBP). MBP giúp chúng ta đạt sự ổn định trong cách làm việc và thành quả đạt được, MBO giúp chúng ta đơn giản hóa quy trình quản lý. Google cũng có một hệ thống tương tự MBO gọi là OKRs (Objectives & Key Results), xác lập các mục tiêu cần đạt được một cách cụ thể (SMART Objectives) và trao quyền tự do cho nhân viên hoàn thành công việc theo cách của mình, tuy nhiên cần tuân thủ các Quy Trình Vận Hành Chuẩn (Standard Operating Procedures – SOP) của tập đoàn.

Tôi chủ trương trao quyền cho nhân viên hoàn thành công việc, miễn là họ có thể cam kết thành quả và lịch trình thực hiện. Điều này đảm bảo mức độ hạnh phúc của nhân sự, cũng như đơn giản hóa quy trình quản lý.

3/ ÁP DỤNG RACI TRONG VIỆC TRUYỀN THÔNG TIN NỘI BỘ

Sự tương tác giữa các cá nhân chịu ảnh hưởng nhiều từ việc truyền đạt thông tin rành mạch, rõ ràng, cụ thể giữa những cá nhân và các đội nhóm nhỏ hơn.

Bạn có thể đọc thêm RACI tại đây

Nói chung cố gắng truyền đạt thông tin đến tất cả những đối tượng liên quan càng sớm càng tốt trong quá trình làm việc, dù họ có tiếng nói hoặc quyền góp ý hay không; việc nắm tình hình càng sớm càng tốt giúp từng cá nhân tiện sắp xếp thời gian bản thân.

Một trong những việc làm tôi khó chịu là công việc trên trời rơi xuống, hoặc kết quả đã được định hình mà không có ý kiến góp ý từ cấp trên/cấp dưới/đồng cấp; việc này làm lãng phí thời gian của người thực hiện, cũng như dễ gây xích mích khi thay đổi sau này.

4/ CÁCH LÀM VIỆC AGILE

Agile là một thuật ngữ xuất phát từ giới startup, hiểu nôm na là cách phát triển sản phẩm thích nghi với những thay đổi không ngừng của môi trường bên ngoài. Đã bao giờ bạn vất vả làm một kế hoạch hoành tráng, tốn 2-3 tuần để đầu tư, chỉ để bị bỏ không thương tiếc vì không phù hợp với định hướng công ty/tổ chức ?

Cách làm việc của tôi trong bất kỳ dự án nào là đầu tiên tôi quăng ra ý tưởng chính muốn thực hiện, có một kế hoạch cơ bản để mọi người dễ hình dung, xác định các mục tiêu SMART mong muốn đạt được, lịch trình cơ bản. Sau dó tôi sẽ nhận feedback của các cá nhân trong team để có thể dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi tuỳ tình hình thực tế. Cách này sẽ dễ tạo sự đồng thuận trong đội nhóm, cũng như đảm bảo ý kiến từng cá nhân được tôn trọng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, kế hoạch cũng cần được cập nhật để phù hợp với tình hình thực tế.

Đọc thêm về Agile tại đây

5/ TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT CỦA CÁ NHÂN

Tôi đặc biệt quan trọng việc trao quyền cho các cá nhân phù hợp, nhất là các trưởng đội nhóm, trưởng bộ phận, trưởng dự án, quản lý tầm trung. Giống như trong tác phẩm “Good to Great – Từ Tốt Đến Vĩ Đại” của tác giả Jim Collins, một trong những việc quan trọng cần làm là “Get the right people on the bus – Có những con người phù hợp”.

Những đối tượng trên cần có một trong những kỹ năng quan trọng nhất là khả năng lắng nghe và tổng hợp ý kiến; lắng nghe từ nhiều phía, có thể là cấp dưới/cấp trên/đồng cấp/khách hàng/đối tác,

Việc lắng nghe giúp mọi người cảm thấy được trân trọng, và mở ra những khả năng mới cho dự án, kết hợp thế mạnh của từng cá nhân. Tuy nhiên, việc lắng nghe góp ý cũng cần chọn lọc, không cần thiết phải tích hợp TẤT CẢ các góp ý vào quyết định cuối cùng.

Việc lắng nghe và phản hồi cần được thực hiện khách quan, không bị thiên vị, không bị cái tôi ảnh hưởng, và luôn trong tinh thần cởi mở, cầu tiến, học hỏi.

Đây là một điều khá khó để thực hiện, tuy nhiên nếu thực hiện được thì việc trao quyền sẽ phát huy tối đa tác dụng.

6/ XÁC LẬP NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG

Trong tất cả công việc, dự án, quan trọng cần xác định người lãnh đạo và đưa ra quyết định cuối cùng. Việc mong muốn đưa ra quyết định làm hài lòng tất cả thành viên là hoàn toàn sai lầm, dẫn đến những kết quả không được tối ưu, đôi khi ngu xuẩn.

Khi đã thỏa thuận người quyết định cuối cùng, cần hạn chế can thiệp, phản đối quyết định do người đó đưa ra; để đảm bảo công việc suôn sẻ.

Người ra quyết định cuối cùng chịu trách nhiệm với thành công hoặc thất bại của dự án.

Người lãnh đạo cao nhất trong một số tình huống đặc biệt, có kết quả ảnh hưởng sâu rộng đến tổ chức hoặc ảnh hưởng công việc của thành viên.

7/ LÊN KẾ HOẠCH VÀ ĐẶT MỤC TIÊU

Lên kế hoạch là một nghệ thụât, và người lên kế hoạch là một nghệ sĩ. Vì vậy người trưởng dự án cần là người có kinh nghiệm làm việc thực tế, có thể xây dựng một kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có kế hoạch hành động và lịch trình cụ thể.

If you fail to plan, you plan to fail – Nếu bạn thất bại trong việc lên kế hoạch, bạn đang lên kế hoạch cho thất bại.

Kế hoạch được xác lập không có nghĩa là không có những cập nhật, thay đổi trong tương lai; nên việc lên kế hoạch cần gọn nhẹ, nhanh lẹ, tránh trì hoãn dẫn đến sự không đồng nhất trong việc hợp tác giữa các thành viên.

8/ ĐẶT RA LỊCH TRÌNH VÀ TUÂN THỦ

Thời gian là vô cùng quan trọng, nên việc lên lịch trình và tuân thủ cũng cực kỳ quan trọng. Cần nhớ rằng công việc từng cá nhân có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau, nên tránh để ảnh hưởng lẫn nhau.

9/ GỬI EMAIL CÔNG VIỆC, TRÁNH GỌI ĐIỆN HOẶC NHẮN TIN LÀM MẤT TẬP TRUNG

Tôi tham gia khá nhiều đội nhóm, dự án, công việc (kể cả thiện nguyện lẫn công việc chính thức), có thể kể tên ví dụ Hiệp hội Du học sinh Thụy Sĩ, Nhóm lớp cấp 2, Nhóm trường cấp 3, dự án trường mầm non, một số dự án riêng lẻ khác, ngoài ra còn cuộc sống cá nhân và gia đình; vì vậy thời gian là rất quan trọng, cũng như sự tập trung trong khi làm việc. Vì vậy tốt nhất hãy gửi email cho tôi, khi tôi có thời gian sẽ tập trung trả lời mail hàng loạt.

Khi tôi tập trung, tôi không trả lời tin nhắn, cũng không nghe điện thoại. Nếu có việc gấp cần liên lạc thì người gọi sẽ tự động gọi 2-3 lần, tôi sẽ biết để xử lý. Tôi sẽ gọi lại hoặc nhắn tin lại khi có thời gian trống.

Trong email, nên viết càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt, tốt nhất hãy nắm vững quy tắc 5W1H về nội dung (Who, What, Where, When, Why, How) để đảm bảo tôi không phải gửi email lại để hỏi thêm thông tin, làm trễ nãi công việc cũng như mất thời gian vô ích.

Trong email nên đưa ra các yêu cầu cụ thể, ví dụ ai làm việc gì, và có deadline cụ thể; vì không có deadline thì công việc hoàn thành lúc nào cũng được, có thể ngày mai, có thể tuần sau, tháng sau, năm sau.

Email cũng có lợi thế là thông tin rõ ràng, cụ thể, dễ dàng lưu trữ và đọc khi có thời gian, không đòi hỏi trả lời lập tức, và dùng làm cơ sở để phân xử khi xảy ra sai sót.

10/ TÔI KHÔNG THÍCH CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI KHÁC

Tôi tôn trọng sự khác biệt, cũng như tôi hy vọng người khác tôn trọng cách làm việc hơi máy móc của tôi. Vì vậy, tôi ít khi đưa ra ý kiến, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, có ý nghĩa, ảnh hưởng quan trọng đến tổ chức.

Vì vậy, nếu cần tôi góp ý, cần đưa ra yêu cầu cụ thể; đừng kỳ vọng tôi tham gia đưa ý kiến trong tất cả mọi việc. Dễ mất lòng nhau.

Quan điểm của tôi là người muốn sống lâu và khỏe mạnh thì tốt nhất không xía vào việc của người khác (dễ bị đánh).

11/ VĂN HAY CHỮ TỐT

Tôi thích người viết tốt, tránh chêm tiếng nước ngoài, rõ ràng, mạch lạc, cụ thể, không bắt tôi phải suy nghĩ quá nhiều để hiểu.

Đừng để tôi phải chỉnh ngữ pháp, chính tả, câu chữ, cách xưng hô. Điều đó thật tuyệt vời biết bao.

Và vì tôi làm trong ngành du lịch khách sạn và tốt nghiệp ở Thụy Sĩ về, nên tôi rất quan trọng yếu tố Swiss Excellence – Sự Ưu Tú Thụy Sĩ. Điều đó được thể hiện cơ bản nhất ở chỗ chính tả, ngữ pháp, dấu chấm dấu phẩy, canh lề, tô đậm, highlight màu, font chữ, font size, v.v… trong từng văn bản thực hiện.

12/ TÔN TRỌNG LÃNH ĐẠO

Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất các mối quan hệ là sự tôn trọng. Tôn trọng người lớn tuổi hơn, tôn trọng sơ đồ tổ chức và quyền hạn, tôn trọng các cam kết xã hội giữa các thành viên.

Người lãnh đạo là người có nhiều trách nhiệm và quyết định, nên nếu đã có sơ đồ tổ chức trong đội ngũ, thì người lãnh đạo chính là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Tôi thông thường nắm giữ vị trí lãnh đạo trong giai đoạn hình thành đội ngũ/dự án để đảm bảo các quy tắc hoạt động cơ bản hiệu quả cần được áp dụng, tránh ảnh hưởng đến bản thân và người khác về lâu về dài. Có thể hình dung như căn nhà có cái móng vững chắc có thể xây cao.

Nếu tôi tin tưởng và đặt bạn vào vị trí lãnh đạo, tôi sẽ tuân thủ luật chơi do bạn đặt ra, cho dù nó đi ngược với các quan điểm sống của tôi. Và tôi kỳ vọng bạn cũng như vậy.

13/ TIỀN BẠC RÕ RÀNG

Dễ mất tình bạn nhất là khi cho bạn mượn tiền. Vì vậy trong vấn đề tiền bạc nên rõ ràng, tránh mất lòng về sau.

14/ ĐỪNG GIAO VIỆC BẤT NGỜ/PHÚT CUỐI

Vì mỗi người có lịch trình riêng, đừng mong có kết quả tốt cho những công việc phút chót. Không bao giờ xảy ra. Tôi thường mất thời gian để có một kết quả công việc chỉnh chu, hoàn thiện, và bền vững.

Những quyết định vội vàng chỉ để lại những hậu quả, chứ không phải kết quả.

15/ GÓP Ý VÀ PHẢN HỒI LỊCH SỰ

Tôi lặp lại điểm này vì nó khá quan trọng, dù thành quả ra sao thì quan hệ giữa những cá nhân vẫn rất quan trọng; tránh để ảnh hưởng tương lai lâu dài.

Xưng hô lịch sự, nói năng nhẹ nhàng, tác phong chuyên nghiệp, tránh để cảm xúc cá nhân nhất thời chiếm lĩnh cái đầu và nói ra những lời không nên nói.

Hiểu bản thân còn nhiều hạn chế sẽ có thể góp ý và phản hồi hợp lý.

16/ CON NGƯỜI KHÔNG HOÀN HẢO

Chúng ta thường biết những thứ chúng ta biết, và biết những thứ chúng ta không biết.

Chúng ta không biết những thứ chúng ta biết, và không biết những thứ chúng ta không biết.

Kiến thức là vô bờ. Giữ tâm thế kiến thức hạn chế để tránh phán xét người khác.

Có những yếu tố ẩn trong mỗi sự việc, quyết định; suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn cũng như hạn chế can thiệp những chuyện không liên quan sẽ giúp bản thân hạnh phúc cũng như người khác hạnh phúc.

17/ TÔI THÍCH CÁCH LÀM VIỆC THÔNG MINH CỦA NGƯỜI LƯỜI

Người lười và thông minh thường nghĩ ra cách làm việc tiện nhất mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.

Luôn tìm kiếm những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề hàng ngày, hoặc đơn giản là tìm kiếm ý kiến của người khác.

Ví dụ như cách tôi viết bài tổng kết này để thuận tiện cho việc đưa cho các đồng sự trong các dự án tương lai, tránh phải giải thích và lặp lại, mất thời gian.

18/ QUAN TRỌNG THÀNH QUẢ HƠN GIÁM SÁT CHI TIẾT

Miễn bạn hoàn thành công việc với kết quả cam kết, tôi không quan trọng bạn làm điều đó như thế nào, miễn sao nó không vi phạm các nguyên tắc đạo đức.

19/ QUAN ĐIỂM SỐNG TÍCH CỰC

Khen ngợi kịp thời cho những nỗ lực và thành công, tránh trừng phạt cho những thất bại. Nhắc nhở và rút kinh nghiệm khi cần thiết.

Đáng sợ nhất là người nói mãi không chịu rút kinh nghiệm. Nói chung không nên tiếp tục làm việc với nhóm này, vì dễ khiến ta cảm thấy tiêu cực.

Việc bạn quản lý quá tiêu cực, chỉ tập trung bới móc lỗi sai của người khác, chỉ làm nản lòng những người khác.

20/ QUẢN LÝ CÔNG VIỆC THEO HAI TIÊU CHUẨN MỨC ĐỘ QUAN TRỌNG VÀ KHẨN CẤP

Việc đặt deadline hợp lý là khá quan trọng, nếu không nhiều khả năng việc đó sẽ được sắp xếp làm vào một lúc khá xa trong tương lai.

21/ NÊN TẠO MỘT BỨC TRANH TỔNG QUAN VỀ CÁ NHÂN

Giúp hiểu nhau rõ hơn, tránh nảy sinh hiểu lầm, sai sót. Ví dụ đây là bio của tôi. Bạn cũng có thể làm tương tự, sẽ rất có ích về lâu dài.

22/ TÔI THUỘC NHÓM TÍNH CÁCH XXXX

(cái này để bữa nào phải đi kiểm tra lại)

23/ TÔI THÍCH THÔNG TIN RÕ RÀNG, DỄ HIỂU, ĐI THẲNG VÀO VẤN ĐỀ; TRÁNH LAN MAN

Vấn đề –> cách giải quyết đề xuất

Không lãnh phí thời gian than phiền, vì than phiền không giải quyết được vấn đề. Còn nếu không có cách giải quyết, thì tốt nhất không nên nhắc đến và than phiền.

24/ TÔI VIẾT TỐT HƠN NÓI

Thế giới có hai loại người: nói tốt và viết tốt. Tôi thuộc nhóm thứ 2. Viết giúp tôi hệ thống hóa được suy nghĩ và đưa ra thông tin một cách trọn vẹn nhất.

Vì vậy nên thảo luận với tôi qua email thay vì gặp mặt trực tiếp, vì cũng khó chốt việc.

25/ TÔI KHÔNG GIỎI ĐỌC CẢM XÚC NGƯỜI KHÁC

Chúng ta làm việc với nhau, chứ không phải yêu nhau. Nên đừng kỳ vọng tôi đọc cảm xúc của bạn như với người yêu của tôi. Nếu có vấn đề gì bức xúc cứ nói thẳng “Em cảm thấy không vui bởi vì ……” , trình bày một cách gãy gọn, nhẹ nhàng, kiểm soát cảm xúc.

Tôi hay bị kích động trong những trường hợp có quá nhiều cảm xúc liên quan. Rất không nên tạo môi trường cho những xích mích nảy sinh, nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực.

Nếu có gì không vui, cứ nói thẳng và chúng ta cùng giải quyết. Không nên tích tụ những cảm xúc tiêu cực rồi bùng phát, vừa không tốt cho sức khỏe của bạn cũng không tốt cho cảm xúc của tôi.

26/ TÔI KHÔNG GIỎI TÁN NHẢM (SMALL TALK)

Tôi đang viết dòng này khi ngồi trong quán cafe, và bàn bên cạnh là một phụ nữ Hà Nội đang tán nhảm với chủ cho thuê nhà. Thật nhức đầu. Nên đi thẳng vào vấn đề.

27/ TÔI THUỘC NHÓM SUY NGHĨ NHIỀU HƠN HÀNH ĐỘNG (THINKING VS. ACTION)

Tôi phù hợp dạng làm quản lý, chiến lược, lên kế hoạch, back office; tuy nhiên vẫn có thể hành động được (với một kế hoạch rõ ràng, cụ thể)

28/ TÔI KHÔNG THÍCH NGƯỜI KHÁC NÓI XẤU SAU LƯNG MÌNH

Thật ra tôi cũng chẳng quan tâm. Tôi chỉ buồn là có vấn đề sao bạn không đến nói thẳng với tôi, để giải quyết dứt điểm ? Đi lòng vòng làm gì mệt.

Tôi cố gắng không là người xấu, nên chắc bạn hiểu lầm mình thôi.

29/ TÔI THUỘC NHÓM THÍCH ĐÙA GIỠN, CHÂM BIẾM

Kiểu Azit Nexin. Vì vậy nên khi nói chuyện tôi hay đùa giỡn, châm biếm. Khi tôi nghiêm túc với bạn tôi sẽ báo bạn biết. Cũng đừng quá căng thẳng khi nhận các nhận xét từ tôi. Cuộc đời quá ngắn để căng thẳng.

Nếu tôi thật sự không thích bạn thì tôi đã mời bạn ra khỏi đội ngũ rồi, không thì tôi cũng đi. Cuộc đời quá ngắn để ở với người mình không thích.

30/ TÔI THÍCH NHẬN GÓP Ý, PHẢN HỒI MANG TÍNH XÂY DỰNG, ĐƯỢC TRUYỀN TẢI LỊCH SỰ

Tôi tin rằng con người không hoàn hảo, và những người xung quanh là những tấm gương để tôi phản chiếu bản thân và tỉnh thức.

Tôi có thể nhận bất kỳ góp ý, phản hồi nào, dù tệ hại đến đâu, tuy nhiên cần được truyền tải một cách chuyên nghiệp, lịch sự, tránh cảm tính.

31/ TÔI LÀ NGƯỜI SỐNG DUY Ý CHÍ, ĐÔI KHI HƠI LẠNH LÙNG, ÍT THỂ HIỆN CẢM XÚC

32/ TÔI LÀ NGƯỜI QUAN TÂM ĐẾN CHI TIẾT

Vì từng làm trong ngành khách sạn du lịch nên tôi khá chú ý đến những chi tiết nhỏ, kiếm tìm sự ưu tú trong mọi hoạt động.

 

Tạm dừng tại đây. Nếu cần bổ sung sẽ viết tiếp.

Được viết lần đầu ngày 25/07/2018

Nguyễn Minh Tuấn